Giới Thiệu

TIỂU SỬ DANH NHÂN TRƯỜNG MANG TÊN

Nguyễn Công Trứ (1778 – 1858), tự Tồn Chất biệt hiệu Hy Văn, nguyên quán ở làng Uy Viễn, huyện Nghi Xuân, Tỉnh Hà Tĩnh. Ông xuất thân trong gia đình quan lại, có truyền thống văn thơ. Cha ông là Đức Ngạn Hầu Nguyễn Công Tấn. Mẹ là ái nữ của quan Quản nội thị Cảnh Bá Nhạc ở Sơn Nam. Chị là Năng văn nữ sĩ rất giỏi văn thơ từng được vua Minh Mạng ban 4 chữ “tiết hạnh khả phong”.

Tuy xuất thân từ dòng dõi thế phiệt nhưng Nguyễn Công Trứ phải sống trong cảnh hànvi vì gia sản bị chiến tranh tàn phá. Từ nhỏ, ông đã có chí học hành mong giúp dân, giúp nước:

“ Làm trai đứng ở trong trời đất

Phải có danh gì với núi sông”

Năm Gia Long ra Bắc thành (1804) có trú lại Nghệ An ít ngày. Nguyễn Công Trứ đến bái yết và dâng lên vua tập Thái Bình thập sách (Mười kế sách giữ nước nhà thái bình) của mình soạn, đề cập đến vấn đề phát triển nông nghiệp để phục hưng kinh tế. Theo ông “muốn an định xã hội và đưa đời sống dân lên một hoàn cảnh tốt đẹp và cao cả hơn thì phải phát triển nghề nông, lấy nông nghiệp và kinh tế làm căn bản (canh nông vi bản).

Mãi đến năm 42 tuổi (1820), Nguyễn Công Trứ mới đậu Giải nguyên kỳ thi Hương và làm quan liên tiếp ba đời vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị. Năm 1827, Nguyễn Công Trứ nhận lệnh cùng Thống quản Phạm Văn Ly cầm quân trấn áp cuộc nổi dậy của Phan Bá Vành. Từ dó Nguyễn Công Trứ mới thấy miền duyên hải Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương có nhiều đất phì nhiêu bỏ hoang bèn nghĩ ra kế hoạch khẩn hoang vùng đất này. Năm 1828 Nguyễn Công Trứ được thăng Hình bộ thị lang (trông coi việc hình án ở dinh Tổng trấn Bắc thành) kiêm doanh Điện sứ. Nguyễn Công Trứ đi kinh lý khắp bãi bồi duyên hải, từ vẽ bản đồ, phát trâu bò, nông cụ cho dân để khẩn hoang. Chỉ trong 2 năm, Nguyễn Công Trứ lập ra hai huyện Tiền Hải (Thái Bình) và Kim Sơn (Ninh Bình) cùng hai tổng Hoàng Thu và Minh Nhất (ven bờ biển Thái Bình, Ninh Bình), khai khẩn được 33.570 ha đất. Năm 1852 đời Tự Đức thứ 5, nhân dân ở hai huyện Kim Sơn và Tiền Hải cùng nhau xây dựng sinh từ, thờ Nguyễn Công Trứ ngay lúc ông còn sống (75 tuổi).

Năm 1832, lúc Nguyễn Công Trứ làm Bố chánh rồi Tổng đốc Hải Yên (Hải Dương, Quảng Yên), ông tiếp tục khẩn hoang được 3.500 ha ven biển ở đây. Sau đó, năm 1838 – 1839, Nguyễn Công Trứ còn chiêu dụ được người Hoa để khai khẩn trên 700 ha, lập thành làng Hưng Hóa. Năm 1833, Nguyễn Công Trứ làm Tham tán quân vụ đi trấn áp cuộc nổi dậy của Nông Văn Vận suốt 2 năm mới xong và được phong Binh bộ thượng thư và vẫn ở Hải Yên làm Tổng đốc. Sau vì để xổng một trọng tù, Nguyễn Công Trứ bị giáng bốn cấp, đổi về kinh. Năm 1840 ông làm Đô ngự sử, chủ khảo trường thi Hà Nội. Sau đó lại cùng Nguyễn Tri Phương, Phạm Văn Điễn dẹp tan cuộc xâm nhập lãnh thổ Việt Nam của quân Xiêm, kế đó Nguyễn Công Trứ cùng Doãn Uẩn đánh tan liên quân Xiêm – Chân Lạp. Năm 1843 vừa được thăng Binh bộ Tham tri ông bị vu cáo, triều đình cách hết chức tước, phát đi làm lính biên thùy ở Quảng Ngãi. Đến năm 1845, Nguyễn Công Trứ mới được bổ làm Chủ sự Bộ Hình ở kinh đô, rồi quyền án sát Quảng Ngãi, dần dần đổi về làm Phủ thừa Thừa Thiên và 1847 làm Phủ Doãn Thừa Thiên. Trong 28 năm làm quan, Nguyễn Công Trứ bị giáng chức và cách chức đến 5 lần, nặng nhất là lần bị tước hết chức làm lính thú, nhưng lúc nào cũng giữ được chí khí.

Nguyễn Công Trứ sáng tác rất nhiều, hầu hết bằng chữ Nôm, nhưng phần lớn đã bị thất lạc, hiện chỉ còn khoảng 150 bài gồm đủ các thể loại, nhưng nhiều nhất và thành công nhất là những bài thuộc thể hát nói. Thơ văn của ông ca tụng chí làm trai và công danh, vai trò nhà nho và đặc biệt ca ngợi con người hành động, nhập thế, con người trung hiếu, con người đầy khí phách:

“Kiếp sau xin chớ làm người

Làm cây thông đứng giữa trời mà reo

Giữa trời vách đá cheo leo

Ai mà chịu rét thì trèo với thông”

Năm Tự Đức nguyên niên (1848) Nguyễn Công Trứ tròn 70 tuổi – Ông rời chốn quan trường với chức phủ Doãn Thừa Thiên,  xin về sống ở quê nhà.

Năm 1858 thực dân Pháp tấn công Đà Nẵng, lúc đó dù đã 80 tuổi ông vẫn xin vua Tự Đức đi tòng quân: “Thân già này còn thở ngày nào xin hiến dâng cho nước ngày ấy”. Nhưng sau đó không lâu, vào ngày 14-11 năm Mậu Ngọ (1858) ông từ trần.

Nguyễn Công Trứ là một quan văn minh trị – Một nhà quân sự thao lược – Nhà doanh điền tài năng – Nhà thơ xuất chúng. Ông là một con người đầy khám phá và hấp dẫn.

Cuộc đời – Sự nghiệp – Quan điểm sống của ông đáng để các thế hệ mai sau suy nghĩ và khâm phục.

Nguyễn Công Trứ là người có tài, con người của hành động - Ông đúng là một quan  Văn - Võ song toàn. Đã đóng góp nhiều công lao cho đất nước./.

GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG

Tập thể CB, GV, NV nhà trường

Trường THPT Nguyễn Công Trứ tiền thân là Trường THPT Bán công Krông Pắc, được thành lập theo Quyết định số 94/QĐUB ngày 21 tháng 01 năm 1998 của UBND Tỉnh Đăk Lăk.

Trong năm học đầu tiên (1998 – 1999), trường chỉ có quy mô 6 lớp (3 lớp 10, 3 lớp 11) với 300 học sinh cùng 20 Cán bộ, công chức – viên chức, Chi bộ Đảng của trường cũng được thành lập với 04 đảng viên.

Cùng với sự phát triển chung của ngành Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Đăk Lăk nói chung và Huyện Krông Pắc nói riêng, ngay trong năm học thứ 2 (1999 – 2000) Trường đã phát triển mạnh với quy mô 19 lớp với tổng số học sinh là 925 đủ cả 3 khối lớp. Tổng số Cán bộ; công chức – viên chức của trường là:

Cao điểm về quy mô phát triển của trường là năm học 2005 – 2006 với 62 lớp với 3219 học sinh (khối 12: 17 lớp; khối 11: 21 lớp; khối 10: 24 lớp) cùng 96 Cán bộ công chức – viên chức. Vì cơ sở vật chất, phòng học, giáo viên còn thiếu nên phải tổ chức học 2 buổi đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục toàn diện học sinh.

Từ năm học 2009 – 2010, trường được chuyển đổi từ hệ Bán công sang hệ công lập với tên gọi: Trường THPT Nguyễn Công Trứ.

Từ đây nhà trường chú trọng nhiều hơn về chất lượng tuyển sinh đầu vào để nâng dần chất lượng giáo dục cho học sinh, tạo niềm tin cho phụ huynh.

Năm học 2017 – 2018 trường có 32 lớp với 1305 học sinh; 89 Cán bộ, công chức – viên chức. Chi bộ Đảng có 41 đảng viên.

Năm học 2018 – 2019 trường có 32 lớp với 1145 học sinh; 87 Cán bộ, công chức – viên chức. Chi bộ Đảng có 40 đảng viên.

Ban giám hiệu nhà trường

Tập thể giáo viên tổ Toán

Tập thể giáo viên tổ Hóa

Tập thể giáo viên tổ Sinh – KTNN

Tập thể giáo viên tổ Tin Học

Tập thể giáo viên tổ Ngoại Ngữ

Tập thể giáo viên tổ Ngữ Văn

Tập thể giáo viên tổ Sử – GDCD

Tập thể giáo viên tổ Địa Lí

Tập thể giáo viên tổ Thể Dục – GDQP AN

Tập thể giáo viên tổ Văn Phòng

BAN BIÊN TẬP